Fóðurfræði

Næringaþarfir

Eldisdýr þurfa næringarefni til vaxtar og viðhalds, þ.e. aðgengi að þeim næringarefnum sem vöxturinn samanstendur af og einnig næringarefnum til að tryggja endurnýjun vefja. Helstu næringarefnin sem þörf er á eru: prótein, fita, vítamín og steinefni.

Hráefni

Fiskeldi á Íslandi einkennist af eldi svokallaðra kjötætu fiska. Fóður fyrir slíkt fiskeldi hefur fram undir þetta einkennst af notkun hráefna sem unnin eru úr veiddum villtum fiski. Gagnrýnd hefur verið veiði á fiskum sem hráefni (mjöl og lýsi) til fóðurgerðar, stofna sem hugsanlega mætti nota beint til manneldis. Á síðustu árum hefur verið leitast við að minnka notkun fóðurhráefna úr sjáfarfangi með umtalsverðum árangri og hefur hlutur ræktaðs hráefnis úr landbúnaði aukist umtalsvert. Fóður eldisfiska hefur verið að þróast í þá átt að vera líkara fóðri dýra í landbúnaði.

Fóðurnýting

Fóður er stærsti einstaki kostnaðarliðurinn í fiskeldi, um eða yfir 50% af framleiðslukostnaði. Fiskar eru með kalt blóð eða svipað hitastig og umhverfið hverju sinni. Dýr eru aftur á móti með heitt blóð og eru því með lakari fóðurnýtingu en fiskar.

Nýtingarhlutfall tilbúins fóðurs til matvælaframleiðslu á dýraafurðum er hæst í fiskeldi. Nú þarf 1,2 kg af þurrfóðri til að framleiða 1 kg af laxi, 2 kg fyrir kjúklingakjöt og 3 kg fyrir svínakjöt. Eldisfiskar hentar því vel til matvælaframleiðslu til að mæta aukinni eftirspurn eftir matvælum.


Lesefni